Nhà Hội nghị Đại Lải

Nhà Hội nghị Đại Lải

Tình trạng:

08/2012

Hạng mục:

Nhà Hội nghị

Địa điểm:

Vĩnh Phúc, Việt Nam

GFA:

730m2

Kiến trúc sư chủ trì:

Võ Trọng Nghĩa, Takashi Niwa

Nhóm thiết kế:

Đậu Nhật Quang, Lê Thị Ánh Huyền

Nhà thầu tre:

Công ty Cổ phần Nhà Gió và Nước

Chủ đầu tư:

Công ty Cổ phần Hồng Hạc Đại Lải

Hình ảnh:

Hiroyuki Oki

Công trình tọa lạc giữa một cánh rừng trải dài giữa hồ Đại Lải và những ngọn núi bao quanh, cách Hà Nội khoảng 50km ngay tại khu nghỉ mát Flamingo Đại Lải Resort – nơi dành cho những người dân thành phố bận rộn tận hưởng những dịp cuối tuần hòa mình vào thiên nhiên. Du khách có thể thưởng thức cảnh đẹp cùng thiên nhiên, cây cối, hoa cỏ và thoát ly khỏi cuộc sống thường ngày của họ trong những khu phố chật chội.
Nhà hội nghị Đại Lải nằm ngay cạnh trục đường chính, như một lối vào chào đón tất cả các du khách đến với khu Resort này. Để tăng thêm sự thích thú khi tận hưởng kỳ nghỉ thú vị tại đây, ấn tượng thị giác đầu tiên là bức tường đá cong  dày 1m, cao 8m, dài 80m dọc theo trục đường chính như dẫn dắt du khách từ từ thưởng ngoạn khung cảnh thiên nhiên từ góc nhìn này đến góc nhìn khác. Hơn nữa, bức tường cong còn gợi thêm tính tò mò của du khách và thu hút họ bước vào tham gia các sự kiện diễn ra bên trong hội trường. Một lối đi vuông góc giữa các gò đất cảnh quan nhân tạo sẽ dẫn du khách băng qua bức tường đá đến hành lang chờ với cấu trúc tre chuyển động hùng vĩ.
Cấu trúc tre với khẩu độ lớn được tạo ra từ những cây tre thẳng. Tre bản thân có nhiều ưu điểm về màu sắc đẹp, kết cấu tốt và khả năng tái sản xuất. Nhiều thân tre đã được lắp ráp thành một khung kết cấu thì sẽcó độ bền và chịu lực tốt hơn tre được sử dụng độc lập. Khẩu độ tối đa của tre là 15m và vị trí của các khớp nối ở mỗi khung đều được điều chỉnh để tạo cấu trúc mái cong mềm mại. Mặc dù cần phải đáp ứng các yêu cầu chức năng như một trung tâm hội nghị cần phải có các không gian cụ thể như hội trường chính, hội trường phụ, tiền sảnh và các khu hỗ trợ, nhưng nhờ cấu trúc tre chuyển động, du khách vẫn cảm nhận được không gian rộng, mở hơn và sự liên tục qua ô cửa sổ nhỏ trên các vách tường ngăn.
Tre và đá là những nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú luôn có sẵn tại nơi đây. Hội trường đạt được sự độc đáo và bầu không khí đặc biệt do sử dụng các vật liệu địa phương và thân thiện với thiên nhiên. Tại công trình này không chỉ có không gian phù hợp cho các sự kiện mà còn làm sâu sắc thêm những khúc ngợi ca vẻ đẹp mà sự hào phóng của thiên nhiên đã ban tặng cho vùng đất này.