Tổ chim

Tổ chim

Tình trạng:

12/2019

Hạng mục:

Nghệ thuật sắp đặt

Địa điểm:

35-45 Lê Thánh Tôn, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Diện tích khu đất:

30m2

Kiến trúc sư chủ trì:

Võ Trọng Nghĩa, Nguyễn Tất Đạt

Nhóm thiết kế:

Tô Quang Cầm, Nguyễn Hải Đăng, Koji Yamamoto

Nhà thầu tre:

VTN Architects (Võ Trọng Nghĩa Architects)

Chủ đầu tư:

Công ty TNHH UNIQLO Việt Nam

Hình ảnh:

Hiroyuki Oki

“Bird Nest” – “Tổ chim” là một công trình sắp đặt bằng tre được lắp đặt bên trong cửa hàng UNIQLO đầu tiên, xuất hiện ở Trung tâm thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Công trình được thiết kế theo trục đứng, chạy từ tầng trệt lên đến lầu hai của không gian thông tầng rộng bên cạnh thang cuốn được bao quanh bởi không gian bán hàng. Cấu trúc tre mang thông điệp là lời chào đón nồng ấm và bầu không khí gần gũi tới khách hàng khi bước chân vào bên trong cửa hàng. Bên dưới “Tổ chim” có một số ghế làm từ tầm vông, nơi mà khách hàng có thể dừng chân và ngồi nghỉ.

Ý tưởng của công trình được lấy cảm ứng từ tổ chim để tạo cảm giác về sự che chở, bảo vệ và nuôi dưỡng. Thiết kế này cũng tương đồng với triết lý thời trang về sự thoải mái cũng như chất liệu bền vững của UNIQLO.

Các bề mặt cong và mượt mà được điều chỉnh cẩn thận nhằm giúp khác hàng vừa có thể ngắm nhìn khu vực mua sắm mà vẫn có thể khám phá công trình khi đi trên thang cuốn.

Các bề mặt phức tạp được tạo ra bởi các dải tre bao quanh những khung thép hình elip và cấu trúc ống thép chính. Đây chính là các dải tre được đan thủ công từng sợi một từ những thợ tre địa phương trong 10 ngày làm việc chăm chỉ.

Thông qua việc sử dụng tre và nghề thủ công địa phương, nghệ thuật sắp đặt này thể hiện rõ nét hình ảnh của sự đơn giản, khéo léo của văn hóa truyền thống Việt Nam. Không những vậy, nó còn tạo ra một kết nối giữa cuộc sống hiện đại và văn hóa truyền thông Việt Nam.