Vinata Bamboo Pavilion

Vinata Bamboo Pavilion

Tình trạng:

04/2018

Hạng mục:

Pavilion

Địa điểm:

289 Khuất Duy Tiến, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam

Diện tích khu đất:

825m2

GFA:

225m2

Kiến trúc sư chủ trì:

Võ Trọng Nghĩa, Takashi Niwa

Nhóm thiết kế:

Koji Yamamoto

Nhà thầu tre:

VTN Architects (Võ Trọng Nghĩa Architects)

Chủ đầu tư:

Tập đoàn Taisei và Công ty TNHH Daiwa House

Hình ảnh:

Hiroyuki Oki

“ Vinata Bamboo Pavilion” được xây dựng tại trung tâm thành phố Hà Nội. Từ khu vực này có thể nhìn được vô số các chung cư cao tầng bao quanh. Công trình này được thiết kế như một không gian cộng đồng trong khu vườn của một căn hộ dịch vụ. Bản thân công trình được bao quanh bởi 4 tòa nhà cao tầng nên chúng tôi mong rằng cấu trúc tre kết hợp với nhiều cây xanh sẽ mang lại bầu không khí trong lành, thư giãn ngay trong khu vực có mật độ đô thị dày đặc này.


Tại lối vào tòa nhà, cư dân nơi đây được chào đón bởi một không gian cộng đồng dài khoảng 38m. Cư dân cũng có thể lui tới nơi này từ sảnh đợi của tòa nhà – nơi mà họ có thể thưởng ngoạn quang cảnh xung quanh vườn và bể bơi. Cấu trúc tre cùng với hàng rào hoa giấy tạo nên ranh giới nhẹ nhàng giữa khu vực bãi xe và khu vườn bán ngoài trời.
Không gian cộng đồng này được tạo ra bởi 14 mô hình, mỗi mô hình được tạo nên bởi sự kết hợp của 2 cấu trúc vỏ hyperbolic. Các cây Tầm vông có đường kính từ 40-50mm, được kết nối với nhau nhờ đinh chốt bằng tre và dây dù. Cấu trúc tre tạo bóng và kéo dài đến hành lang. Mái của công trình được thiết kế uốn cong, lợp vọt (225m2) bảo vệ mọi người tránh được ánh sáng mặt trời mạnh trong khu vực nơi có các tòa nhà cao tầng.
Các đơn vị tre điển hình dần dần phát triển, chúng mang lại một sự tương phản tuyệt vời với một không gian mở lớn ở phía cuối. Không gian này sẽ được sử dụng như là một nơi để hội họp trong tương lai. Nhờ vào không gian mở hướng ra phía mặt đường, cấu trúc này dễ dàng được nhận ra bởi người đi bộ.  


“Bamboo Pavillion” không chỉ tạo ta môi trường thân thiện, thư giãn cho người dùng mà còn là một điểm nhấn cho khu vực này. Hơn thế nữa, thiết kế này còn tạo ra nhận thức quan trọng giữa môi trường và thiên nhiên cho những người sống tại Hà Nội.