Việt Nam Pavilion ở EXPO Milano

Việt Nam Pavilion ở EXPO Milano

Tình trạng:

04/2015

Hạng mục:

Pavilion

Địa điểm:

Milan, Ý

Diện tích khu đất:

887m2

GFA:

571m2

Kiến trúc sư chủ trì:

Võ Trọng Nghĩa

Nhóm thiết kế:

Takashi Niwa, Marek Obtulovic, Nguyễn Việt Hùng, Nguyễn Bá Tường, Raffaello Rosselli, Đậu Nhật Quang, Hoàng Quốc Bảo

Nhà thầu tre:

VTN Architects (Võ Trọng Nghĩa Architects)

Chủ đầu tư:

VEFAC (Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Việt Nam) - đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Hình ảnh:

Saverio Lombardi Vallauri

Với nền kinh tế toàn cầu phát triển, con người ngày càng giàu có và mức sống ngày càng được cải thiện. Mặt khác, con người cũng đang phải hứng chịu các cuộc chiến tranh, với nạn nghèo đói và dường như các vấn đề ngày càng tăng tiến cùng theo sự phát triển của kinh tế và xã hội. Có rất nhiều cách để có thể nuôi dưỡng bảy tỷ người trên hành tinh này, hiện nay con người đang rơi vào vòng xoáy công nghệ, cuộc sống đô thị, làm bản thân xa rời thiên nhiên và dẫn đến những vấn đề về tinh thần. Trên thực tế con người đang phải đối mặt với rất nhiều vấn đề và nếu như càng chìm đắm trong mạng xã hội Internet thì tinh thần con người sẽ bị đe dọa.

Thông điệp mà công trình “Nhà triển lãm Việt Nam” tại Expo Milano 2015 với khẩu hiệu “Nuôi dưỡng hành tinh, tiếp thêm năng lượng cho cuộc sống” chính là đem lại năng lượng sống cho người dân thành thị không chỉ bằng cách nuôi dưỡng cơ thể mà còn nuôi dưỡng tinh thần một cách tích tực, hòa đồng, việc làm rất cần thiết cho cuộc sống hàng ngày của con người cũng như ăn uống. Trồng cây trong các công trình xây dựng chính làm cách hòa nhịp với môi trường sống và tác động rất tích cực lên tinh thần mỗi người. Tại các đô thị lớn tại Việt Nam trong đó có thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh, bên cạnh sự phát triển kinh tế, không gian xanh đang bị mất dần, chỉ có 1m2 trên một đầu người. Để giải quyết các vấn đề hiện tại, một hướng tiếp cận mới mà chúng tôi muốn chia sẻ là đem yếu tố trồng cây xanh ngay trên mái nhà các công trình trở thành một tạo hình trong kiến trúc.

Với diện tích khu đất 887m2 và diện tích xây dựng khoảng 400m2, Nhà triển lãm Việt Nam đã được thiết kế và xây dựng như một rừng tre với 46 cây xanh được trồng trên mái để tạo môi trường vi khí hậu dưới tán các cây xanh. Đề xuất của chúng tôi chính là đem cây xanh trở lại đô thị để mọi người hiểu rõ tầm quan trọng của tự nhiên và tái tạo lại sức sống khi con người sống hòa với thiên nhiên. Cây xanh không chỉ tạo thị giác và xúc cảm cho con người  mà còn tạo bóng mát cho cả công trình ngăn các tia bức xạ mặt trời. Ngoài ra, cùng với hồ xung quanh công trình, cây xanh còn tạo không khí trong lành, dễ chịu và tiết kiệm năng lượng. 

Tre là một trong những vật liệu xây dựng lên công trình này và là vật liệu rất gắn bó với đời sống và văn hóa người Việt. Chính vậy, các cột trong Nhà triển lãm được bọc tre giúp khách tham quan có được cảm nhận trực tiếp vật liệu tự nhiên này và để đem lại sự bình an trong tâm thức. Các hạng mục tre khác cũng đã được lắp dựng và thi công bởi hai mươi thợ thủ công tre Việt Nam có tay nghề cao.

Do chi phí đầu tư xây dựng và thiết kế khá hạn hẹp, chỉ khoảng 2,08 triệu USD nên chúng tôi đã nỗ lực đóng góp ý tưởng thiết kế  và tham gia quá trình thi công xây dựng. Ngoài ra, thời gian triển lãm chỉ diễn ra trong vòng 6 tháng nên chúng tôi đã sử dụng vât liệu tre có khả năng tái tạo nhanh, trồng cây xanh trong công trình và thiết kế kết cấu có thể tái sử dụng được. 

Hơn nữa, qua công trình này, chúng tôi cũng muốn đưa đến ý tưởng thiết kế “Xây nhà cho cây” trong tương lai, đem lại niềm vui sống cho mọi người.