Nhà tiệc mái vòm Sơn La

Nhà tiệc mái vòm Sơn La

Tình trạng:

04/2017

Hạng mục:

Nhà hàng

Địa điểm:

Thành phố Sơn La, Việt Nam

GFA:

1.000 m2

Kiến trúc sư chủ trì:

Võ Trọng Nghĩa

Nhóm thiết kế:

Nguyễn Đức Trung

Nhà thầu tre:

VTN Architects (Võ Trọng Nghĩa Architects)

Chủ đầu tư:

Công ty TNHH Thương mại Tiến Đoàn

Hình ảnh:

Hiroyuki Oki

Dự án Son La Ceremony Dome được xây dựng gần trung tâm thành phố cao nguyên Sơn La, Việt Nam, nơi núi rừng và những thảm thực vật dày đặc bao bọc. Là một phần trong phức hợp khách sạn nhà hàng do công ty TNHH Võ Trọng Nghĩa thiết kế, cùng với nhà hàng Sơn La (2013) và hội trường tổ chức tiệc (2015), công trình này được thiết kế nhằm tạo nên một không gian tiện nghi mới đáp ứng nhu cầu đối với hội trường do lượng khách ngày càng tăng.


Tre là một loại nguyên vật liệu quen thuộc với văn hóa dân tộc địa phương và dễ tập hợp, Nhà hàng Sơn La – công trình đầu tiên trong phức hợp, đã sử dụng tre làm cấu trúc chính. Nhà hàng sau đó đã khá thân thuộc với hầu hết người dân địa phương và trở thành một biểu tượng của thành phố. Công trình lần này cũng sử dụng tre để thực hiện năm cấu trúc mái vòm nhằm tạo ra một không gian đạt tiêu chuẩn khác trong thành phố. Những độ cao khác nhau của mái vòm được lấy cảm hứng từ những ngọn núi bao quanh tạo thành một đường chân trời hài hòa với phong cảnh hữu tình.
Nhà vòm lớn nhất (283 m2) có chiều cao 15.6 m được sử dụng làm quán cà phê. Hai nhà vòm - mỗi nhà 227 m2 với chiều cao 12.5m và hai nhà khác - mỗi nhà 164 m2, chiều cao 10.5m được sử dụng làm không gian chờ và tiền sảnh đón khách cho hội trường. Những nhà vòm này cũng là không gian đa năng cho các tổ chức địa phương thực hiện sự kiện ngoài trời, hội họp, lễ tiệc...
Cấu trúc tre nguyên khối lấy cảm hứng từ những giỏ tre truyền thống. Mỗi nhà vòm có cấu trúc hai lớp với mái tranh. Một giếng trời trên đỉnh nhà vòm mang đến ánh sáng và nguồn gió tự nhiên.


Những nhà vòm này nằm giữa núi rừng với không gian yên bình. Rừng cây rồi sẽ cao lớn, vượt mái vòm và phủ bóng mát quanh toàn bộ công trình. Hòa mình vào đó là âm thanh thiên nhiên từ thác nước và con suối nhỏ chảy róc rách giữa hội trường và các nhà vòm. Giữa khung cảnh xanh thơ mộng này, vườn hồng trở thành một điểm nhấn dành cho quan khách từ lối dẫn vào hội trường.