Rừng Tre

Rừng Tre

Tình trạng:

10/2015

Hạng mục:

Triển lãm (Gian trưng bày kỷ niệm 30 năm TOTO Gallery MA)

Địa điểm:

Tokyo, Nhật Bản

Diện tích khu đất:

97m2

Kiến trúc sư chủ trì:

Võ Trọng Nghĩa + Kosuke Nishijima

Nhóm thiết kế:

Kuniko Onishi, Nguyễn Tất Đạt, Takahito Yamada

Nhà thầu tre:

VTN Architects (Võ Trọng Nghĩa Architects)

Chủ đầu tư:

TOTO Gallery MA Bamboo

Hình ảnh:

Yoshifumi Moriya (Nacása & Partners Inc.)

Gian hàng tre này được xây dựng cho triển lãm kỷ niệm 30 năm “Người châu Á mỗi ngày: Khả năng trong thế giới chuyển mình” tại TOTO GALLERY MA, một trong những phòng trưng bày có ảnh hưởng nhất Nhật Bản về kiến ​​trúc và thiết kế, nằm ở Tokyo.

VTN Architects (Võ Trọng Nghĩa Architects) đã chọn một loài tre địa phương của Việt Nam để trưng bày quá trình quen thuộc để hiện thực hóa các cấu trúc tre của họ. Các thân tre được xử lý theo phương pháp truyền thống ở Việt Nam, sau đó được lắp ráp vào gian hàng tại Nhật Bản. Trong suốt quá trình xây dựng, bốn nhân viên Việt Nam đã phối hợp với các sinh viên tình nguyện ở Tokyo, trình diễn cách tạo ra các cấu trúc bằng tre mà không có bất kỳ khớp nối kim loại nào, chỉ sử dụng chốt tre và dây thừng. Theo thời gian, sự tham gia của hơn 50 tình nguyện viên quốc tế đã biến việc xây dựng trở thành một sự kiện nhộn nhịp kéo dài ba tuần.

Gian hàng là một cấu trúc tre thuần khiết bao gồm ba yếu tố:
Grid: hai lưới giao nhau tạo ra khối lượng.
Cổng vòm: mười một mái vòm được lồng vào các lưới để tạo ra một không gian mở để đi dạo qua gian hàng.
Hộp: 31 hộp được lắp đặt để làm vững chắc toàn bộ cấu trúc.

Gian hàng ôm trọn cây xanh với những cây tre sống được trồng trong các ô, thể hiện mục tiêu quan trọng của VTN là mang cây xanh trở lại thành phố. Tất cả các du khách đều được mời xem xét tiềm năng to lớn của tre và hình dung việc có cây xanh trong thành phố sẽ như thế nào.