Thắng House

Thắng House

Tình trạng:

11/2019

Hạng mục:

Nhà ở

Địa điểm:

Đà Nẵng, Việt Nam

Diện tích khu đất:

250m2

Kiến trúc sư chủ trì:

Võ Trọng Nghĩa

Nhóm thiết kế:

Lê Phương Uyên, Kosuke Nishijima

Nhà thầu:

Lê Văn Thắng

Chủ đầu tư:

Cá nhân

Hình ảnh:

Hiroyuki Oki

Lấy cảm hứng từ trí tưởng tượng thời thơ ấu của mình về một ngôi nhà nông thôn với nhiều cây xanh nhiệt đới, đồng cỏ và không khí trong lành, chủ sở hữu luôn mong muốn sở hữu một ngôi nhà tương tự nằm ngay trung tâm thành phố Đà Nẵng, Việt Nam. 


Nhóm thiết kế đã đề xuất một giải pháp trong diện tích đất hạn chế (250 m2). Chiến lược là tạo ra một lá phổi xanh cho ngôi nhà để thở bằng cách chia đất thành hai phần song song: một phần cho khu vườn với một bức tường phủ cây xanh; phần còn lại với không gian sống có phần lớn cửa sổ và cửa ra vào hướng vào khoảng thông tầng với mục đích mang lại ánh sáng tự nhiên, không khí trong lành và hương thơm của cỏ và hoa đến từng góc nhà. 
Diện tích cây xanh bị mất do việc xây dựng đã được bù đắp bởi một vườn trái cây trên đỉnh mái, nơi có ánh sáng mặt trời và che phủ tòa nhà. Khu vườn trên mái có 9 hộp cây xen kẽ với những khoảng trống tạo nên nhiều cảnh quan cây xanh dưới ánh sáng ban ngày và ban đêm. Điều này không chỉ góp phần vào việc phủ xanh thành phố mà còn tạo không gian cho nông nghiệp đô thị để phục vụ rau quả tươi hàng ngày cho gia đình. Sự kết hợp hoàn hảo của nông nghiệp với cái nhìn toàn cảnh về một thành phố đắt đỏ mới nổi chắc chắn sẽ giúp chúng ta thoát khỏi gánh nặng của cuộc sống thành phố bận rộn. 
Để giúp ngôi nhà hoạt động bền vững và tiết kiệm hơn, một hệ thống tưới nước tự động sẽ tái chế và chuyền nước từ ao cá đến vườn trên mái và ngược lại, hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời và bảng điều khiển năng lượng mặt trời được lắp đặt trên mái sẽ tạo ra năng lượng vừa đủ cho một gia đình. Thiết kế nhằm mục đích giúp tòa nhà có thể tự sản xuất thực phẩm xanh và để giảm thiểu tiêu thụ năng lượng.
Ngôi nhà được thiết kế với bốn khối chính - một khối lớn dưới mái nhà và ba khối nhỏ hơn nằm trong hộp lớn. Chúng được mở rộng và bố trí phía trên khu vườn để tạo ra không gian thú vị cho phòng ngủ và phòng khách. Trong khi khối lớn được bao phủ bởi đá xám tạo cảm lôi cuốn cho không gian chung, thì những khối nhỏ được bao phủ bởi gạch trắng lại tạo cảm giác ấm áp cho không gian phòng ngủ. Các khoảng trống trên mái hẹp cho phép sự xâm nhập của ánh sáng tự nhiên một cách tinh tế vừa đủ cho không gian bên trong. Nó tạo ra một hiệu ứng chơi với ánh sáng xuyên qua khoảng trống giữa ba tầng của ngôi nhà.
Ngôi nhà chủ yếu được làm bằng vật liệu xây dựng địa phương có sẵn từ các nguồn gần đó, chẳng hạn như đá xám từ mỏ đá Hoa Sơn và gạch từ tỉnh Quảng Nam. Ngoài ra, bê tông trần là một vật liệu hiệu quả trong xây dựng với công nghệ xây dựng thấp hiện tại ở Việt Nam và bền dưới khí hậu địa phương khắc nghiệt.


Trong quá trình đô thị hóa nhanh chóng, việc thiếu cây xanh ở các thành phố của Việt Nam tạo ra nhiều vấn đề đô thị khác nhau: ô nhiễm không khí mà không được thanh lọc, thành phố không có khả năng giữ nước mưa, không đủ không gian để làm mát đường phố và con người trở nên lười hoạt động. Thang House là một trong những tòa nhà thuộc sê-ri “Nhà cho Cây” và nó sẽ góp phần phủ xanh cảnh quan đô thị và cải thiện môi trường sống bằng cách cung cấp kiến trúc bền vững và thân thiện với môi trường. Thang House được bao phủ bởi những cây ăn quả nhiệt đới tạo ra một không gian yên tĩnh, thanh bình cho mọi thành viên trong gia đình và đồng thời giữ một góc xanh giữa thành phố đang phát triển nhanh chóng này.

Giải thưởng

Giải thưởng Dezeen/ Chiến thắng [Hạng mục: Nhà đô thị của năm]/ Dự án: Thắng House

Giải thưởng Dezeen/ Chiến thắng được bình chọn [Hạng mục: Nhà đô thị của năm]/ Dự án: Thắng House

Giải thưởng FuturArc Green Leadership / Chiến thắng [Hạng mục: Nhà riêng] / Dự án: Thắng House

Giải thưởng Architecture Masterprize/ Honorable Mention [Hạng mục: Kiến trúc nhà ở - Single Family]/ Dự án: Thắng house