Binh Thanh House

Binh Thanh House

Tình trạng:

06/2013

Hạng mục:

Nhà ở

Địa điểm:

Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Diện tích khu đất:

140m2

GFA:

516 m2

Kiến trúc sư chủ trì:

Võ Trọng Nghĩa , Shunri Nishizawa , Daisuke Sanuk

Nhóm thiết kế:

Lê Thị Ánh Huyền, Nguyễn Tuấn Anh

Chủ đầu tư:

Cá nhân

Hình ảnh:

Hiroyuki Oki

Tọa lạc tại trung tâm thành phố Hồ Chí Minh, nhà Bình Thạnh đón được ánh sáng mỗi sớm mỗi chiều, đồng thời hiệu quả ánh sáng qua những khối bê tông còn tạo thành bóng đổ đẹp mắt.

Yêu cầu của chủ đầu tư đặt ra với các kiến trúc sư Việt – Nhật là một ngội nhà cho hai gia đình – thật ra là một gia đình ba thế hệ: ông bà sẽ sử dụng hai tầng dưới, vợ chồng người con và đứa chá sẽ ở hai tầng trên cùng, ở giữa các khu vực riêng ấy là các khối không gian chung.

Theo thiết kế, các khối riêng tư đều bao quanh phòng ngủ, phòng dành cho khách, bếp, phòng tắm giặt, vệ sinh… Ở khu vực chung cũng có phòng tiếp khách riêng cho mỗi gia đình, và đây là không gian tiếp cận hoàn toàn với thiên nhiên, khi các cửa kính ngăn các phòng khách và khoảng sân vườn được mở ra. Thêm vào đó, nhờ các block bằng bê tông đúc sẵn mà ánh sáng trời luôn chan hòa các khoảng sân vườn mặt trước và sau ngôi nhà cũng như tạo được hiệu quả ánh sáng cho các không gian.

Bắt tay nghiên cứu công trình này, các kiến trúc sư tìm thấy một yếu tố “trời cho”: ngôi nhà tương lai sẽ nằm cận kề sông nước và một công viên xanh tươi quanh năm – điều đó khiến họ đi tới giải pháp về một ngôi nhà thông thoáng tự nhiên, sử dụng tối đa ánh sáng và khí trời. Và đó còn là một kiến trúc của vùng nhiệt đới, gần gũi với người Việt, có hình khối được thiết kế hợp lý, luôn thoáng đãng nhưng vấn ngăn được bức xạ mặt trời và những cơn mua nặng hạt, đồng thời đảm bảo an toàn và sự riêng tư cần thiết cho gia chủ.

Trên cơ sở đó, các kiến trúc sư đã quyết định sử dụng những khối bê tông đúc sẵn cho công trình – mỗi khối có chiều ngang 60cm, cao 40cm; nhờ cách làm này ngôi nhà luôn đón được ánh sáng đẹp mỗi sớm mỗi chiều, đồng thời hiệu quả ánh sáng qua những khối bê tông còn tạo bóng đổ huyền ảo.

Giản dị, ngôi nhà bê tông này có một kiến trúc mới mẻ, không lại bất kỳ hình ảnh nào đã có trước đây nhưng vẫn quen mắt với người Việt. Một công trình xanh, gắn bó với thiên nhiên, được xây dựng với vật liệu hoàn toàn địa phương, phù hợp với sự phát triển của các đô thị lớn tại Việt Nam.