Green Renovation

Green Renovation

Tình trạng:

02/2013

Hạng mục:

Nhà ở

Địa điểm:

Hà Nội , Việt Nam

Diện tích khu đất:

110,5m2

GFA:

387,9m2

Kiến trúc sư chủ trì:

Võ Trọng Nghĩa, Takashi Niwa, Trần Thị Hằng

Nhóm thiết kế:

Ngô Thùy Dương, An Việt Dũng

Chủ đầu tư:

Cá nhân

Hình ảnh:

Hiroyuki Oki, VTN Architects (Võ Trọng Nghĩa Architects)

Sự phát triển nhanh chóng của Việt Nam đã gây ra nhiều vấn đề đô thị như ít không gian xanh, tình trạng thiếu điện và lũ lụt. Xe máy càng ngày càng tăng gây ra ùn tắc giao thông và ô nhiễm không khí nghiêm trọng. 
Công trình "Nhà cải tạo Greenfall" là công trình được cải tạo từ một ngôi nhà cũ với tham vọng góp phần tạo nên một thành phố xanh, cải thiện vi khí hậu và cảnh quan không chỉ cho gia chủ và cho cả những gia đình bên cạnh. 
 
Ngôi nhà tăm tối, ẩm ướt 15 năm tuổi giữa lòng thành phố là những đặc điểm dễ thấy tại những ngôi nhà cũ ở Hà Nội. Để đảm bảo anh ninh, ngôi nhà đã được rào chắn bởi hàng rào sắt và lắp đặt các cửa sổ chớp do vậy các khoảng ban công không hề được sử dụng và rất lãng phí.
 
Để khắc phục tình trạng trên, ngôi nhà được thiết kế cải tạo lại để mọi nơi tràn ngập ánh sáng cùng cây xanh thiên nhiên. Cầu thang cũ và tối đã được thay thế bằng các bậc thang thép mảnh, và giếng trời dẫn sáng để ngôi nhà luôn có ánh sáng tự nhiên và thông thoáng khắp nơi. Bức tường phía cầu thang được lát đá cẩm thạch sần tạo hiệu ứng ánh sáng. Khoảng giếng trời khác giữa không gian phòng khách với phòng học tạo không gian sinh hoạt chung ở tầng trệt và ngôi nhà luôn có ánh sáng dịu nhẹ qua mặt tiền xanh. Sàn cũng được nâng lên cao hơn so với mặt đất để hạn chế hiện tượng nồm thường xảy ra khi giao mùa tại Hà Nội. 

Với tên gọi “Greenfall” và mặt tiền hoàn toàn được bao phủ một màu xanh lá, ngôi nhà giống như một thác nước xanh đẹp mắt, thu hút người nhìn cả từ bên trong lẫn từ bên ngoài. Hàng rào bảo vệ cũ đã được gỡ bỏ và thay thế bằng lưới mắt cáo bằng thép mạ kẽm, gắn liền với ban công hiện có để cây xanh leo dọc mặt tiền. Ban công không sử dụng đã được chuyển thành không gian xanh, giữ sự riêng tư cũng như an ninh cho gia chủ. Các thành viên trong gia đình từ mỗi phòng đều có view nhìn ra không gian xanh và hít thở không khí trong lành.
 
Mặt tiền xanh và vườn trên mái được thiết kế để giảm tiêu thụ năng lượng: bảo vệ ngôi nhà khỏi ánh sáng mặt trời khắc nghiệt, nhiều loại rau sạch, hoa tươi được trồng trên mái cũng là cách để giảm bức xạ nhiệt và tạo nguồn rau sạch cho gia chủ. Nhìn những khung hình xanh đẹp mắt, gia chủ sẽ thư thái hơn, năng mở cửa và tương tác với thiên nhiên bên ngoài, giảm năng lượng không cần thiết. 
 
Hệ thống mặt tiền xanh và mái xanh rất dễ dàng ứng dụng cho hạng mục nhà ở dân dụng tại các nước có khí hậu nhiệt đới. Việc này cũng giống như một hạt giống ươm mầm cho giấc mơ một thành phố xanh trong tương lai, đưa ra một giải pháp cho các vấn đề đô thị nghiêm trọng đang xảy ra, làm giảm thiểu sự ngập úng trong đô thị, cũng như hiệu ứng đảo nhiệt trong thành phố.