Nhà Đông Anh

Nhà Đông Anh

Tình trạng:

09/2017

Hạng mục:

Nhà ở

Địa điểm:

Hà Nội, Việt Nam

Diện tích khu đất:

800m2

GFA:

374m2

Kiến trúc sư chủ trì:

Võ Trọng Nghĩa

Nhóm thiết kế:

Ngô Thùy Dương, Đỗ Minh Thái, Trần Mai Phương, Nguyễn Đức Trung

Nhà thầu:

Công ty Cổ phần Nhà Gió và Nước

Chủ đầu tư:

Cá nhân

Hình ảnh:

Hiroyuki Oki

Dự án tọa lạc trên đường Văn Trị, huyện Đông Anh, Hà Nội. Vì thuộc tổ hợp nhà hàng & biệt thự biệt thự biệt lập với an ninh tốt, thiết kế sân vườn mở được áp dụng để tạo sự kết nối từ trong nhà đến ngoài trời với thiên nhiên.

Ý tưởng cơ bản nhằm mục đích cung cấp không gian sống hàng ngày với một hệ thống tường đất đâm. Đất đâm không phải là vật liệu mới ở Việt Nam nhưng không được sử dụng rộng rãi. Hầu hết các ứng dụng được biết đến của nó là thông qua hệ thống nhà ở của các dân tộc thiểu số ở khu vực Tây Bắc như Hà Giang, Cao Bằng, Lào Cai. Những ngôi nhà của họ chủ yếu được xây dựng theo cách truyền thống (được đặt tên là "trinh tường") trong đó đất bị húc xuống một cách thận trọng. Những bức tường đó được làm bằng đất sét, cao lanh hoặc bùn lấy từ chân núi đá vôi, sau đó đâm bằng khung gỗ vào những bức tường đất dày giữ cho không gian trong nhà ấm áp vào mùa đông và mát mẻ vào những ngày hè.
Mục đích là để thúc đẩy những ưu điểm trên và hạn chế nhược điểm của khả năng chịu lực của các bức tường đất đâm truyền thống bằng công nghệ và máy móc hiện đại. Điều đó khiến VTN Architects quyết định sử dụng vật liệu này cho Nhà Đông Anh. Dự án có diện tích xây dựng hai tầng là 500m2 trong một khu đất 800m2. Chủ sở hữu là một gia đình có số lượng thành viên lớn, do đó có một yêu cầu đối với nhiều không gian riêng tư cũng như chia sẻ không gian để kết nối với nhau.
Phòng khách và phòng ăn ở trung tâm ngôi nhà được kết nối với thiên nhiên thông qua tầm nhìn rộng lớn ra cả khu vườn phía trước và phía sau. Tổ chức không gian mạch lạc và thuận tiện cho mọi người sử dụng. Số lượng cây ăn quả trên mái nhà, cùng với khu vườn mở xung quanh nhà là một điểm nhấn khác tạo nên một môi trường xanh mát, mát mẻ và thân thiện với người dân. Và mái dốc cũng là một thiết kế hợp lý cho khí hậu nhiệt đới gió mùa ở Việt Nam.
Bức tường đất đâm có độ dày 350mm, chiều cao 2 tầng và  loại bỏ việc sử dụng trụ bê tông. Vật liệu được lấy từ các mỏ đất khác nhau, cách công trường xây dựng khoảng 30km. Với nhiều loại đất, các bức tường có kết cấu đích thực khác nhau làm cho ngôi nhà trở thành một diện mạo phi thường. Sau khi được thu thập, lọc, nghiền, sau đó trộn với xi măng, phụ gia, đất được thêm vào ván khuôn và nén chặt.


Nói chung, dự án thu hút sự chú ý vì sự mới lạ về vật liệu, tính hiện đại và khả năng sử dụng trong chức năng và sự thân thiện trong phong cách kiến trúc &cảnh quan của nó.