Binh House

Binh House

Tình trạng:

03/2016

Hạng mục:

Nhà ở

Địa điểm:

Hồ Chí Minh , Việt Nam

Diện tích khu đất:

321,6m2

GFA:

233m2

Kiến trúc sư chủ trì:

Võ Trọng Nghĩa

Nhóm thiết kế:

Masaaki Iwamoto, Hsing-O Chiang, Nguyễn Tất Đạt, Nguyễn Duy Phước, Takahito Yamada

Nhà thầu:

Công ty Cổ phần Nhà Gió và Nước

Chủ đầu tư:

Cá nhân

Hình ảnh:

Hiroyuki Oki, Quang Đàm

Ngôi nhà là một trong chuỗi dự án nhà cho cây với mục đích góp phần xanh hóa đô thị trong bối cảnh diện tích cây xanh trên đầu người tại các thành phố  lớn ở Việt Nam rất thấp. 
Khách hàng là một gia đình gồm ba thế hệ. Vậy nên làm thế nào để tạo sự kết nối giữa các thành viên trong gia đình là câu hỏi chúng tôi đặt ra?
Vườn cây đặt xen kẽ giữa các không gian, lệch nhau theo phương đứng, kết hợp việc thiết kế các gian phòng với hai mặt là cửa kính trượt. Ý tưởng này không những giúp cải thiện vi khí hậu, vừa tạo cảm giác rộng rãi, mà còn tăng sự tương tác giữa các thành viên trong gia đình. 
 Phòng khách, phòng ăn, phòng ngủ, phòng học là những khoảng mở liên tục. Từ một gian phòng, bạn có thể phóng tầm mắt đến các phòng khác xuyên qua những khoảng vườn xanh mướt, trò chuyện cùng nhau. 
Các không gian phục vụ như bếp, phòng tắm, hành lang, cầu thang được đặt ở hướng tây nhằm hạn chế các bức xạ nhiệt.  Các không gian đặt lệch nhau tạo ra sự chênh lệch áp suất. Do đó, khi những ngôi nhà xung quanh được xây dựng, sự thông gió tự nhiên vẫn diễn ra. Nhờ các yếu tố này, ngôi nhà luôn luôn mát mẻ. Hệ thống điều hòa dự phòng gần như không cần sử dụng đến. 
Các khoảng vườn trên mái đan xen vừa để trồng các cây bóng mát, giảm nhiệt độ trong nhà, vừa để trồng rau phục vụ nhu cầu rau sạch cho bữa ăn hằng ngày. Đây là giải pháp nông nghiệp theo phương đứng phù hợp với bối cảnh của các ngôi nhà trong thành phố. Nó cũng phù hợp với phong cách sống của người Việt. 
Sử dụng các vật liệu bền vững như đá tự nhiên, gỗ, bê tông trần kết hợp với giải pháp vi khí hậu tăng cường thông gió và lấy sáng tự nhiên, công trình được xây dựng kiên cố nhằm giảm chi phí vận hành và bảo trì. Qua đây, kiến trúc theo một định nghĩa mới không chỉ là công trình đáp ứng nhu cầu về công năng, thẩm mỹ mà còn là phương tiện để kết nối con người với con người, con người với thiên nhiên. 

Giải thưởng

Giải thưởng Spec Go Green/ Giải Nhất [Hạng mục: Kiến trúc sư trẻ]/ Dự án: Bình House

Liên hoan Kiến trúc Thế giới/ Chiến thắng [Hạng mục: Công trình nhà ở]/ Dự án: Bình House

Giải thưởng Ashui/ Công trình xanh của năm/ Dự án: Bình House

Giải thưởng Thiết kế Xanh Green Good Design/ Chiến thắng/ Dự án: Bình House

Giải thưởng Kiến trúc Quốc tế/ Chiến thắng [Hạng mục: Nhà ở tư nhân]/ Dự án: Bình House

Giải thưởng FuturArc Green Leadership / Chiến thắng [Hạng mục: Nhà ở]/ Dự án: Bình House

Giải thưởng Cộng đồng Kiến trúc Thế giới Chu kỳ 40 / Chiến thắng [Hạng mục: Kiến trúc được thực hiện]/ Dự án: Bình House