Nhà hàng Sơn La

Nhà hàng Sơn La

Tình trạng:

01/2014

Hạng mục:

Nhà hàng

Địa điểm:

Tỉnh Sơn La, Việt Nam

Diện tích khu đất:

2.200m2

GFA:

1.984m2

Kiến trúc sư chủ trì:

Võ Trọng Nghĩa

Nhóm thiết kế:

Vũ Văn Hải, Ngô Thùy Dương, Trần Mai Phương.

Nhà thầu tre:

Công ty Cổ phần Nhà Gió và Nước

Chủ đầu tư:

Công ty TNHH Tiến Đoàn

Hình ảnh:

Hiroyuki Oki

Nằm tại phía bắc Viet Nam, Sơn La có khí hậu đặc trưng của khí hậu nhiệt đới gió mùa : nóng, ẩm, nhiều mưa, hai mùa mưa và mùa khô rõ ràng, mùa đông rất lạnh. Với địa hình 80% là đồi núi, dân cư chủ yếu là các dân tộc thiểu số, Sơn La hấp dẫn du khách bởi cảnh sắc thiên nhiên núi rừng hoang dã, nhiều mùa hoa đẹp và phong tục sống đặc sắc của người bản địa.

Tuy nhiên, với khoảng cách địa lý khá xa, phải mất 7 giờ đồng hồ đi từ Hà Nội, cùng với địa hình hiểm trở, việc tổ chức xây dựng, vận chuyển vật liệu thi công là hết sức khó khăn và đắt đỏ. Hơn nữa, kĩ thuật khoa học xây dựng tại đây cũng chưa thực sự phát triển, chủ yếu dựa và kĩ năng, tay nghề thủ công của người thợ. Tất cả những yếu tố trên đều ảnh hưởng trực tiếp đến kiến trúc của tỉnh Sơn La cũng như ảnh hưởng tới dự án Son La Complex nói riêng.

Là một nhà hàng, nằm trong tổ hợp thương mại của một khu có tiềm năng về kinh tế của tỉnh Sơn La, công trình Son La Complex đòi hỏi phải đáp ứng được các tiêu chí về công năng, văn hóa vùng miền cũng như sự độc đáo trong kiến trúc. Tuy nhiên, bài toán về kinh tế đòi hỏi kiến trúc sư phải có giải pháp về kết cấu và vật liệu để giảm thiểu chi phí xây dựng cho chủ đầu tư.

Vật liệu chính xây dựng công trình là đá xẻ, tre, luồng, vọt đều là những vật liệu tự nhiên có sẵn tại địa phương, kết hợp với lợi thế là tại Việt Nam cũng như tại tỉnh Sơn La, nguồn nhân công dồi dào cùng tay nghề kỹ thuật, thủ công cao đã khiến ý tưởng xây dựng nên một công trình đẹp giản dị với chi phí xây dựng thấp, khoảng 600 USD/m2 đã được thực hiện.

Vật liệu đá xẻ có đặc tính dễ cắt, màu sắc tự nhiên được lấy từ các mỏ đá cách công trình chưa đến 10km để giảm thiểu chi phí vân chuyển. Ngoài ra, để phù hợp với khí hậu cần thông thoáng vào mùa hè, nhưng kín gió, ấm ấp vào mùa đông, công trình được tổ hợp từ 8 blocks cao thấp khác nhau tạo nên không gian chung thoáng đãng và không gian riêng tư ấm cúng với view nhìn mở ra các khu vườn thiên nhiên. Không gian mỗi block chính là nơi nét văn hóa giao lưu, gắn kết cộng đồng theo từng nhóm nhỏ, qua ẩm thực và chén rươu dân tộc của người dân Sơn La. Kết nối các không gian riêng là hệ mái lợp vọt cao và rộng với kết cấu chịu lực chính là “luồng”. Đây cũng là một giải pháp sử dụng vật liệu địa phương để có một không gian thoáng đãng và phản ánh được một phần văn hóa thích gần gũi với thiên nhiên của Sơn La. Từng cây “luồng” với tiết diện 80-100mmm được bó thành hệ cột và hệ dầm chính gồm 5 thanh tre đan xen với nhau, kết cấu tối giản tạo vẻ đẹp thô mộc, thông thoáng cho kiến trúc của công trình. 

Công trình Nhà hàng của dự án Son La Complex chính là giải pháp cho một công trình kiến trúc giản dị, hòa quyện với vẻ đẹp núi đồi và giảm thiểu chi phí thi công, công vận hành. Đây chính là điểm nhấn của thành phố Sơn La nói riêng và vùng tây bắc Việt Nam nói chung, là điểm đến thú vị cho các du khách cũng như cho người dân bản địa tại đây.
 

 

Giải thưởng

Liên hoan Kiến trúc Thế giới/ Chiến thắng [Hạng mục: Công trình Khách sạn & Khu nghỉ dưỡng- đã hoàn thành]/ Dự án: Nhà hàng Sơn La

Giải thưởng FuturArc Green Leadership / Merit [Hạng mục: Thương mại]/ Dự án: Nhà hàng Sơn La

Giải thưởng Thiết kế Xanh Green Good Design/ Chiến thắng/ Dự án: Nhà hàng Sơn La

Giải thưởng Kiến trúc Quốc tế/ Chiến thắng/ Dự án: Nhà hàng Sơn La

Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia/ Giải Vàng/ Dự án: Nhà hàng Sơn La

Giải thưởng Kiến trúc ARCASIA/ Giải Vàng [Hạng mục: B-1 Public Amenity: Tòa nhà thương mại]/ Dự án: Nhà hàng Sơn La

Giải thưởng Kiến trúc ARCASIA/ Giải thưởng Danh dự [Hạng mục: Công trình bền vững]/ Dự án: Nhà hàng Sơn La