VTN Architects (Vo Trong Nghia Architects) win three Green Good Design Arwards

Ngày nay, kiến ​​trúc bền vững không chỉ là một xu hướng mà là một phong cách kiến ​​trúc đã trở thành một “cuộc cách mạng”. Sử dụng vật liệu tự nhiên sẵn có tại địa phương là yếu tố chính trong bất kỳ phương pháp tiếp cận Kiến trúc Xanh nào. Tre, là một loài cỏ khổng lồ phát triển cực nhanh, mọc rất nhiều, nhanh và rẻ ở Việt Nam, nơi mà giá mỗi cây chỉ bằng một đô la.

Huong An Vien Welcoming House | Bamboo Architecture

Việt Nam có khí hậu nhiệt đới với nhiệt độ và độ ẩm cao, thuận lợi cho sự phát triển của tre. Vì vậy, tre, nứa là nguồn tài nguyên rừng quan trọng của Việt Nam. Lượng tre tiêu thụ hàng năm ở Việt Nam từ 400 - 500 triệu thân tre, được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Là cây xuất khẩu, giá trị của nó đạt trên 200 triệu USD / năm.

Xây dựng bằng tre

Tre làm vật liệu xây dựng, với cường độ nén cao và trọng lượng thấp, là một trong những vật liệu xây dựng được sử dụng nhiều nhất để hỗ trợ bê tông. Điều này đặc biệt đúng ở những địa điểm mà nó được tìm thấy rất nhiều. Tre được sử dụng để xây dựng giàn giáo, cầu, gian hàng, cấu trúc ngoài trời và tất nhiên, nhà ở.

Về cơ bản, có hai loại tre được sử dụng trong các dự án tre của VTN Architects - một loại sử dụng tre có thể uốn cong để tạo thành các đường cong và một loại tre thẳng. Loại tre có thể uốn cong được người dân địa phương gọi là ‘Tầm vông’ (tên La tinh: Thyrsostachys oliveri Gamble), còn loại tre thẳng được gọi là ‘Luồng’ (tên La tinh: Dendrocalamus barbatus).

Huong An Vien Welcoming House | Bamboo Architecture

Xử lý tre

Hầu hết tre có sức đề kháng thấp với các sinh vật phân giải sinh học và cần có các kỹ thuật bảo quản tre chuyên dụng. Một loạt các phương pháp xử lý được biết đến để cải thiện độ bền của nó. Không có bất kỳ xử lý bảo vệ nào, hầu hết các loài tre có độ bền tự nhiên trung bình dưới 2 năm. Được bảo quản dưới mái che, tre chưa xử lý có thể tồn tại 4-7 năm. Tre chưa được xử lý, cũng giống như hầu hết các loại gỗ khác, có khả năng cao bị côn trùng tấn công. Sự phá hoại của côn trùng tre xảy ra do sự hiện diện của tinh bột và các carbohydrate khác. Côn trùng lấy nguồn cung cấp thức ăn từ tre và phân hủy nó.

Tại VTN Architects, chúng tôi cho tre vào ngâm nước để đẩy nhanh quá trình lão hóa. Vì vậy, khi tre bị thối rữa, thành phần hóa học của nó sẽ thay đổi để các loại côn trùng như bọ cánh cứng sẽ không còn ăn được tre cứng nữa. Xử lý tre theo cách này là kiến ​​thức truyền thống của những người thợ thủ công Việt Nam, bởi vì tất cả các loại giỏ, đũa và nhiều sản phẩm khác họ làm từ tre. Nhiều người dân thả tre vào nước và sau ba đến sáu tháng họ mới sử dụng. Chúng tôi xử lý tre dựa trên kiến ​​thức của họ nhưng chúng tôi thêm một bước nữa - hút thuốc. Khi vớt tre ra khỏi nước có mùi không thơm và da rất khô do dầu thoát ra. Vì vậy, chúng tôi hút nó trong hai tuần để phủ bên ngoài và làm khô nó, bằng cách đó chúng tôi có thể thay thế lượng dầu bị mất. Tre được xử lý theo phương pháp truyền thống của Việt Nam có thể bảo vệ gỗ từ 30 đến 50 năm.

Khi hút tre, chúng ta đốt trấu để hun khói, chứa dầu. Trong quá trình này, khói và dầu từ trấu sẽ tự động kết dính với tre. Sau khi hun khói, chúng tôi đánh bóng bên ngoài của tre cho sáng bóng. Sự kết hợp của việc cho tre vào nước rồi hun khói làm cho tre có tuổi thọ cao hơn.

Thử thách tre

Một bất lợi khi sử dụng tre trong thiết kế và xây dựng của chúng tôi là hình dạng không đều và độ đồng đều của vật liệu tre. Một vấn đề khác là chuyên môn và kỹ năng cần thiết để làm việc với tài liệu. Khi được hỏi về những khó khăn này trong một cuộc phỏng vấn trước đây, Võ Trọng Nghĩa, kiến ​​trúc sư chính và người sáng lập VTN Architects cho biết: “Tre có những nét đặc trưng riêng, tạo nên những cấu trúc và không gian độc đáo. Không dễ để tạo ra không gian đẹp bằng cách sử dụng tre, bởi vì đây là vật liệu không đồng đều. Chúng tôi cố gắng kiểm soát độ chính xác của công trình bằng cách áp dụng đúc sẵn khung đơn vị. Một vấn đề khác của công trình bằng tre, so với kết cấu thép hay bê tông, là khó chọn nhà thầu thích hợp. Hầu như không có nhà thầu nào có kinh nghiệm thi công tre. Vì vậy, để hiện thực hóa không gian như hình dung, việc giáo dục công nhân và cùng nhau xây dựng công trình là điều cần thiết đối với chúng tôi ”.

Chính vì lý do đó mà VTN Architects đã thành lập một số đội ngũ xây dựng tre chuyên nghiệp và giúp họ luôn hoạt động rất bận rộn ở Việt Nam và các nước khác như Trung Quốc, nơi luôn triển khai các dự án lớn. Nhiều người trong số các công nhân xây dựng là nông dân trồng lúa với chức năng kép là công nhân nông nghiệp và công nhân xây dựng tre. Họ luân phiên ra vào các đội xây dựng khi họ trở về nhà để tham dự các trang trại trồng lúa của họ.

'Thép xanh' của thế kỷ 21

Võ Trọng Nghĩa cho biết: “Tôi nghĩ tre và trúc nhiều lớp sẽ thay thế các vật liệu khác và trở thành 'thép xanh' của thế kỷ 21. Tôi hy vọng nhiều kiến ​​trúc sư nhận ra tiềm năng của vật liệu này và ngày càng xây dựng bằng tre. "

Xem thêm về Nhà đón Hương An Viên | Kiến trúc tre
Xem thêm Kiến trúc tre.

 

Ý kiến bạn đọc (0)

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng.

Xin vui lòng gõ tiếng việt có dấu