Trường mầm non "Farming Kindergarten"

Trường mầm non "Farming Kindergarten"

Tình trạng:

10/2013

Hạng mục:

Giáo dục

Địa điểm:

Đồng Nai, Việt Nam

Diện tích khu đất:

10.650m2

GFA:

3.800m2

Kiến trúc sư chủ trì:

Võ Trọng Nghĩa, Takashi Niwa, Masaaki Iwamoto

Nhóm thiết kế:

Trần Thị Hằng, Kuniko Onishi

Chủ đầu tư:

Pou Chen Việt Nam

Hình ảnh:

Hiroyuki Oki, Gremsy, Quang Trần

Vốn có truyền thống là một nước nông nghiệp, Việt Nam hiện đang phải đối mặt với những thay đổi khi chuyển sang một nền kinh tế dựa trên cơ sở sản xuất, từ đó có những ảnh hưởng đối với mối trường. Hạn hán, lũ lụt và vùng bị nhiễm mặn tăng lên gây nguy hại tới nguồn cung cấp thức ăn, trong khi rất nhiều phương tiện giao thông là nguyên nhân gây tắc nghẽn hàng ngày và làm ô nhiễm không khí trong thành phố. Sự đô thị hóa nhanh tới mức đã lấy đi của trẻ em Việt Nam không gian, cây xanh và khu vui chơi.

Nhà trẻ ‘ Farming Kindergarten’ là thách thức nhằm giải quyết những vấn đề trên. Nhà trẻ được xây dựng ngay cạnh nhà máy giày lớn và được thiết kế cho 500 con em công nhân của nhà máy, công trình này được thiết kế như một mái nhà xanh nhằm cung cấp thực phẩm  và giáo dục trẻ em về tầm quan trọng của nông nghiệp cũng như tăng diện tích vui chơi cho trẻ.

Những mái nhà màu xanh bao quanh 3 sân nhỏ bên trong tạo thành những sân chơi an toàn. Mới đây, một vườn rau thực nghiệm đã được thiết kế trên mái nhà . Có 5 loại rau khác nhau được trồng tại sân vườn có diện tích 200 m2 nhằm phục vụ cho giáo dục nông nghiệp. 

Tất cả các chức năng được thực hiện dưới mái nhà này. Vì phần mái thấp dần xuống đến sân nên có thể đưa học sinh và giáo viên đi tới khu vực cao hơn và những khu vườn nằm trên mái nơi trẻ em học được tầm quan trọng của nông nghiệp và có sự kết nói trở lại với thiên nhiên.

Chiến lược môi trường
Tòa nhà được thiết kế trên một dải đất hẹp chạy dài với hai bên cửa sổ có thể tạo tối đa sự thông gió và chiếu sáng tự nhiên. Ngoài ra, kiến trúc và phương pháp tiết kiệm năng lượng đã được áp dụng một cách hoàn toàn và không giới hạn bao gồm: mái nhà màu xanh lá cây để cách nhiệt, mặt tiền màu xanh lá cây để tạo bóng mát và làm nóng nước bằng năng lượng mặt trời. Những thiết bị này được thiết kế rõ ràng và đóng vai trò quan trọng trong việc giáo dục bền vững cho trẻ em. Nước thải nhà máy được tái chế để tưới cây xanh và xả nước cho nhà vệ sinh.

Kết quả là, nhà trẻ hoạt động tốt mà không cần máy điều hòa không khí trong lớp học dù ở giữa một khí hậu nhiệt đới khắc nghiệt. Theo ghi nhận đưa ra 10 tháng sau khi hoàn thành, tòa nhà tiết kiệm 25% năng lượng và 40% lượng nước so với kiểu xây dựng thông thường, từ đó giảm chi phí hoạt động rất lớn.

Hiệu quả tiết kiệm chi phí

Nhà trẻ được thiết kế cho những con em công nhân có thu nhập thấp trong nhà máy, do đó ngân sách xây dựng là khá hạn chế. Sự kết hợp các vật liệu địa phương( ví dụ gạch, ngói) và phương pháp xây dựng đơn giản được áp dụng,từ đó giúp giảm thiểu tác động tới môi trường cũng như thúc đẩy ngành công nghiệp của địa phương. Nhờ nguyên vật liệu tiết kiệm, chi phí xây dựng mỗi một mét vuông chỉ là 500USD bao gồm cả việc xây dựng và thiết bị, đó là giá rẻ cạnh tranh ngay cả trong thị trường Việt Nam.
 

Giải thưởng

Giải thưởng FuturArc/ Giải Nhì [Hạng mục: Giáo dục sự nghiệp] / Dự án: Trường mầm non Farming Kindergarten

Giải thưởng kiến trúc AR Emerging / Giải thưởng được đánh giá cao / Dự án: Trường mầm non Farming Kindergarten

Công trình của năm 2015 ArchDaily [Hạng mục: Kiến trúc công trình Giáo dục]/ Dự án: Trường mầm non Farming Kindergarten

Giải thưởng Thiết kế Châu Á DFA/ Giải Bạc/ Dự án: Trường mầm non Farming Kindergarten

Giải thưởng Thiết kế Xanh Green Good Design/ Chiến thắng/ Dự án: Trường mầm non Farming Kindergarten

Giải thưởng Kiến trúc Quốc tế/ Chiến thắng/ Dự án: Trường mầm non Farming Kindergarten

Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia/ Giải từ Ban Giám Khảo/ Dự án: Trường mầm non Farming Kindergarten

Giải thưởng Kiến trúc ARCASIA / Giải Vàng [Hạng mục F: Công trình bền vững]/ Dự án: Trường mầm non Farming Kindergarten

Giải thưởng Zumtobel Group/Giải thưởng danh dự [Hạng mục: Công trình toà nhà]/ Dự án: Trường mầm non Farming Kindergarten

Giải thưởng không gian hòa nhập và thân thiện của UIA/ Giải thưởng Danh dự [Hạng mục: Công trình mới]/ Dự án: Trường mầm non Farming Kindergarten

Cuộc thi A^ Design Award and Competition/ Chiến thắng Giải Vàng [Hạng mục: Thiết kế Kiến trúc, Xây dựng và Kết cấu]/ Dự án: Trường mầm non Farming Kindergarten

Giải thưởng Cộng đồng Kiến trúc Thế giới Chu kỳ 36 / Chiến thắng [Hạng mục: Kiến trúc được thực hiện]/ Dự án: Trường mầm non Farming Kindergarten