Trường Đại học FPT Hồ Chí Minh

Trường Đại học FPT Hồ Chí Minh

Tình trạng:

06/2016

Hạng mục:

Giáo dục

Địa điểm:

Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Diện tích khu đất:

22.500m2

GFA:

29,000m2

Kiến trúc sư chủ trì:

Võ Trọng Nghĩa, Kosuke Nishijima, Hidetoshi Sawa, Trần Thị Hằng

Nhóm thiết kế:

Nguyễn Tất Đạt, Trần Cẩm Linh, Takahito Yamada, Nguyễn Duy Phước

Chủ đầu tư:

Trường đại học FPT Hồ Chí Minh

Hình ảnh:

VTN Architects (Võ Trọng Nghĩa Architects)

Nổi bật với nhiều không gian xanh từ sân trường, ban công cho tới sân thương cây cối bao phủ, công trình mang tới cho người sử dụng, gồm nhân viên và sinh viên, sự thoải mái và thúc đẩy tương tác nhiều hơn. Khuôn viên trường được miêu tả là biểu tượng mới mang tính bền vững của thành phố và là một địa điểm thu hút cộng đồng.


Hình dạng núi non trùng điệp được xây dựng từ những tầng cây xen kẽ hòa quyện với cảnh quan tự nhiên, tạo thành một sự chuyển đổi êm mướt giữa các tầng có độ cao khác nhau với sân trường nằm ở trung tâm, nơi sau này sẽ trở thành một khu đô thị độc quyền cho sinh viên và nhân viên trong trường. Cây xanh phủ rộng từ khu vườn trung tâm lên ban công, lối đi bộ và đến sân thượng của tòa nhà. Xuôi theo hình dạng uốn lượn của công trình là một khu vườn vòng tròn bán ngoài trời, khiến tầm nhìn xuống sân trường hay ra ngoài thành phố đều không bị chắn. Thảm thực vật này sẽ làm giảm lượng khí carbon thải ra từ điều hòa, phủ bóng mát và mang đến không khí trong lành hơn cho các khu vực lân cận công trình. 


Công trình mới này đã tự mang đến sự thay đổi cho cảnh quan đô thị được xem là tẻ nhạt và bị những đường thẳng song song chi phối. Khác với các khối nhà thẳng đứng phổ biến trong khu vực như những vật thể bị cô lập trên mặt đất, thiết kế mới giúp cân đối giữa vật liệu bê tông và cây xanh, khiến cho tòa nhà hài hòa hơn với tự nhiên.