Trụ sở chính Văn phòng Nanoco

Trụ sở chính Văn phòng Nanoco

Tình trạng:

11/2020

Hạng mục:

Văn phòng

Địa điểm:

Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Diện tích khu đất:

295m2

GFA:

1.990m2

Kiến trúc sư chủ trì:

Võ Trọng Nghĩa, Trần Thị Hằng

Nhóm thiết kế:

Nobuhiro Inudoh, Trần Võ Kiên, Kai Echigo

Chủ đầu tư:

Công ty Cổ phần Điện Phước Thạnh

Hình ảnh:

Hiroyuki Oki

Tọa lạc tại một khu vực mới phát triển ở Thành phố Hồ Chí Minh, công trình là trụ sở chính và phòng trưng bày của một tập đoàn điện lực với mong muốn thể hiện dấu ấn riêng của mình như một biểu tượng mới trong khu vực.


Tòa nhà được hình thành bởi các khối hộp thủy tinh xếp xen kẽ nhau và tạo thành những khoảng sân trên mái để trồng cây xanh. Mặt tiền tòa nhà hoạt động như một bộ lọc tối ưu hóa điều kiện khí hậu và cảm quan thị giác. Ban ngày, nó hạn chế ánh nắng trực tiếp chiếu vào, tạo ra môi trường ánh sáng lý tưởng bên trong. Ngược lại, vào ban đêm, nó biến thành một hộp đèn chiếu sáng khu phố. Những khối thủy tinh ở mặt tiền làm giảm sự truyền nhiệt do tính chất hấp thụ nhiệt của vật liệu thấp, góp phần tiết kiệm năng lượng hơn so với mặt tiền bằng kính thông thường. Do mật độ xây dựng xung quanh sẽ tăng cao trong tương lai gần, các khối kính còn có tác dụng làm mờ và dịu đi tầm nhìn ra bên ngoài, đồng thời việc trồng cây cũng mang đến không gian xanh cho toàn bộ tòa nhà.
Khoảng xanh, một trong những đặc điểm quan trọng nhất, cũng là một câu trả lời hoàn mỹ cho bối cảnh đô thị ngày càng mở rộng. Ở trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh, tỷ lệ phủ xanh chỉ đạt 0,25%, thấp đáng kể so với các siêu đô thị khác ở châu Á. Việc thiếu cây xanh này gây ra nhiều vấn đề xã hội khác nhau như ô nhiễm không khí, nhiệt độ tăng cao và lũ lụt. Vì vậy, chúng tôi đang hướng tới mục tiêu mang không gian xanh trở lại thành phố bằng cách bố trí càng nhiều cây xanh càng tốt trong tòa nhà. Dự án này được thiết kế hướng tới sự hài hòa giữa con người và thiên nhiên, mang đến một môi trường làm việc tốt hơn. Tận dụng lợi thế vị trí dễ nhìn, công trình được kỳ vọng sẽ trở thành một ví dụ điển hình cho kiến trúc bền vững.
Công trình có 10 tầng bao gồm phòng trưng bày ở 4 tầng dưới và văn phòng ở 6 tầng trên. Không giống như những phòng trưng bày bình thường khác, công trình được yêu cầu một khu vực chung để phục vụ như một nền tảng cho cộng đồng và hoạt động sáng tạo. Do đó, không gian được thiết kế để hòa nhập, không bị ngăn cách bởi tường hoặc sàn và có một số yếu tố kiến trúc độc đáo. Lối vào được thiết kế với hình thức không gian mở phô bày các hoạt động bên trong để thu hút người đi đường. Ngay sau lối vào là khu đa chức năng, nơi có thể tổ chức nhiều sự kiện và triển lãm. Hệ cầu thang nằm trong khoảng thông tầng, xuyên qua các bản sàn, làm tăng tính tương tác giữa các khu vực chung và các không gian trưng bày.
 
Trong bối cảnh nền kinh tế phát triển nhanh chóng, các thành phố ở Việt Nam được phát triển mà không có tầm nhìn lâu dài hoặc chỉ chạy theo giá trị vật chất. Tuy nhiên, cuối cùng, điều đó gây ra sự lãng phí và tác hại xấu đến môi trường. Thách thức của dự án là nâng cao tính bền vững và chất lượng xây dựng, hướng tới kiến trúc có thể tồn tại hàng trăm năm.