Nhũ tre

Nhũ tre

Tình trạng:

05/2018

Hạng mục:

Pavilion

Địa điểm:

Venice, Ý

Diện tích khu đất:

290m2

Kiến trúc sư chủ trì:

Võ Trọng Nghĩa, Nguyễn Tất Đạt

Nhóm thiết kế:

Tô Quang Cầm, Thomas Boerendonk

Nhà thầu tre:

VTN Architects (Võ Trọng Nghĩa Architects)

Chủ đầu tư:

La Biennale di Venezia

Hình ảnh:

1-10: Inexhibit; 11-14: Francesco Galli (Courtesy: La Biennale di Venezia); 15-17: Arch. Sabin Prodan

“Nhũ tre” là không gian tự do mang tính cộng đồng, không phân biệt và bình đẳng cho tất cả mọi người. Bởi vì tính cộng đồng này của dự án, “Nhũ tre” cần phải có sự tối giản về kết cấu và giá thành. Tre được sử dụng làm vật liệu chính và nhờ sự linh hoạt đặc trưng của vật liệu tự nhiên này, VTN Architects đã có thể hoàn thành “Nhũ tre” với nguồn tài nguyên hạn chế: dự án được hoàn thành trong khoảng thời gian ngắn, chỉ 25 ngày, với sự tham gia của 8 công nhân và sự hỗ trợ từ kiến trúc sư, kỹ sư Việt Nam và Ý.
“Nhũ tre” bao gồm 11 mô đun, mỗi mô đun được định hình bởi sự kết hợp tỉ mỉ giữa hai cấu trúc hyperbole. Dầm và cột tre được chuẩn bị sẵn ở Việt Nam, sau đó, được vận chuyển sang Ý để thi công và lắp ráp. 
Sự linh hoạt của tre giúp tạo nên những không gian kiến trúc phong phú với sự kết nối giữa vẻ đẹp thiên nhiên, với ánh sáng, gió và biển. Chính vì lí do này, “Nhũ tre” dễ dàng trở thành một điểm nhấn, dù chỉ là một không gian nhỏ. Ngoài ra, là một không gian cộng đồng, kết cấu của công trình linh hoạt, năng động, và có thể dễ dàng được phổ biến ở mọi nơi, dù là ở nông thôn hay thành thị. Cũng bởi vì tính dễ vận chuyển, lắp ráp này, “Nhũ tre” có thể trở thành một không gian trưng bày, bảo tàng, sân chơi cho trường học, hoặc chỉ đơn giản là không gian mở thư giãn cho tất cả mọi người.
Tiềm năng sử dụng và ý nghĩa kiến trúc của “Nhũ tre” là vô hạn. Và chính tiềm năng này là thứ VTN Architects muốn hướng đến và mang lại cho mọi người.