Khu nghỉ dưỡng Castaway Island

Khu nghỉ dưỡng Castaway Island

Tình trạng:

01/2019

Hạng mục:

Khu du lịch nghỉ dưỡng

Địa điểm:

Vịnh Lan Hạ, Cát Bà, Hải Phòng, Việt Nam

GFA:

1.100 m2

Kiến trúc sư chủ trì:

Võ Trọng Nghĩa, Takashi Niwa

Nhóm thiết kế:

Nguyễn Đức Trung, Nguyễn Minh Khương, Koji Yamamoto

Nhà thầu tre:

VTN Architects (Võ Trọng Nghĩa Architects)

Chủ đầu tư:

Công ty Cổ phần Thương mại Tùng Long

Hình ảnh:

Hiroyuki Oki

Castaway Island Resort tọa lạc trên một hòn đảo nhỏ, thuộc quần đảo Cát Bà – Hải Phòng, vốn là một địa điểm du lịch nổi tiếng ở Việt Nam. Với sức chứa lên đến 160 khách trên ngày, khu nghỉ dưỡng cung cấp một điểm đến hấp dẫn cho chủ yếu là khách quốc tế . Tuy nhiên để tiếp cận hòn đảo khách tham quan chỉ có thể di chuyển bằng tàu với thời gian khoảng 2 tiếng đồng hồ từ bến Bính, Hải Phòng. Thay vào đó các vị khách sẽ có những trải nghiệm khác biệt và đáng nhớ trên hòn đảo đậm chất nhiệt đới này.


Khu Resort là một đảo nổi với diện tích khoảng 3000 m2, bao gồm 5 Bungalow, một nhà hàng và một chòi nghỉ được thiết kế để du khách có thể đắm mình trong cảnh quan thiên nhiên. Được làm bằng kết cấu tre và lợp mái vọt, các công trình này mang lại cho du khách một trải nghiệm đặc biệt về văn hóa Việt Nam cũng như giảm thiểu những tác động xấu tới môi trường. Điểm đặc biệt ở đây là tre được tuyển chọn( Tầm vông) có đường kính từ 40 - 50 mm được liên kết với nhau bằng các chốt tre và sau đó được buộc chặt bằng dây dù. Mỗi cây tầm vông đều được xử lý theo phương pháp tự nhiên truyền thống như các làng nghề cổ truyền của Việt Nam đã từng làm như việc ngâm dưới bùn và sau đó là hun khói.
Nhà hàng tre nổi bật với kết cấu Hyperbolic-Paraboloid shell, tạo nên một không gian mở giúp cho du khách có thể trò chuyện, tương tác với nhau cũng như với thiên nhiên một cách dễ dàng. Với 13 khung kết cấu chính, mỗi kết cấu chính được cấu thành bởi 80 cây tre thẳng tạo nên nhịp điệu, lượn sóng đặc trưng của toàn bộ khối công trình. 
Đối với khu nghỉ, 5 khối bungalow bằng tre được xây dựng bằng mô- đun khung tre, cung cấp không gian nghỉ ngơi ấm cúng cho mỗi du khách. Những khung nhà bằng tre được lắp ráp trên mặt đất và sau đó dựng thành ngôi nhà hoàn chỉnh một cách dễ dàng. Điều đó khiến cho thời gian thi công được rút ngắn lại và đảm bảo tính chất kĩ thuật cũng như tính thẩm mỹ của công trình. Mặt đứng của bungalow được tạo bởi hệ cửa chớp gỗ cũ, loại cửa được sử dụng nhiều trong các công trình biệt thự Pháp cổ sẽ giảm thiểu chi phí tối đa cho công trình đồng thời cũng đảm bảo về mặt thông gió, lấy sáng của toàn bộ công trình.


Với những công trình có cấu trúc bằng tre này không chỉ nâng cao những giá trị trải nghiệm về nghỉ dưỡng của du khách trên hòn đảo mà còn trở thành điểm nhấn cho khu du lịch nổi tiếng, nơi có nhiều thuyền bè, khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới như quần đảo Cát Bà.

Giải thưởng

Giải thưởng Kiến trúc ARCASIA / Giải Vàng [Hạng mục: B-2 Public Amenity: Khu du lịch nghỉ dưỡng]/ Dự án: Khu nghỉ dưỡng Castaway Island

Giải thưởng FuturArc Green Leadership / chiến thắng [Hạng mục: Thương mại] / Dự án: Khu nghỉ dưỡng Castaway Island

Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia/ Giải Đồng/ Dự án: Khu nghỉ dưỡng Castaway Island

Giải thưởng LOOP Design/Giải thưởng Danh dự [Hạng mục: Nghỉ dưỡng-Khách sạn]/ Dự án: Khu nghỉ dưỡng Castaway Island

Giải thưởng thiết kế xây dựng BLT/ Chiến thắng[Hạng mục: Thiết kế kiến trúc- Nghỉ dưỡng]/Castaway Island Resort

Giải thưởng Cộng đồng Kiến trúc Thế giới Chu kỳ 39 / Chiến thắng [Hạng mục: Kiến trúc được thực hiện]/ Dự án: Castaway Island Resort