Hà House

Hà House

Tình trạng:

04/2019

Hạng mục:

Nhà ở

Địa điểm:

Hồ Chí Minh, Việt Nam

Diện tích khu đất:

137,2m2

GFA:

174,8 m2

Kiến trúc sư chủ trì:

Võ Trọng Nghĩa, Trần Thị Hằng

Nhóm thiết kế:

Takahito Yamada, Lê Việt Minh Quốc, Mitsuyoshi Shingu

Nhà thầu:

Công ty Cổ phần Nhà Gió và Nước

Chủ đầu tư:

Cá nhân

Hình ảnh:

Hiroyuki Oki

Đây là dự án nhà riêng dành cho một gia đình ba thế hệ nằm trong một khu dân cư mới cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh 15 phút lái xe. Xung quanh khu vực này là những ngôi nhà mới được xây dựng nối tiếp nhau tạo thành một khu dân cư dày đặc, và các ngôi nhà lại sử dụng chung các bức tường bên ngoài. Khu đất của dự án này là một kiểu khu đất hẹp như vậy với chiều rộng 7 mét và dài 20 mét. 
Nằm trong số các khu vực phát triển dân cư dày đặc điển hình ở châu Á, chúng tôi quyết định đề xuất một ngôi nhà ở phù hợp với môi trường khí hậu nhiệt đới trong đó cây xanh và người ở có cuộc sống gần gũi với nhau.  
Nguyện vọng đầu tiên của khách hàng là một “khu vườn xanh rộng lớn”, nơi trẻ em có thể chơi đùa và người lớn có thể ăn BBQ cùng gia đình và bạn bè. Ngoài ra, khách hàng cũng mong muốn có một bể bơi lớn, cùng với không gian để tập thể dục, phòng ngủ cho bà ngoại, phòng khách và phòng ăn bao gồm cả nhà bếp, bãi đậu xe đầy đủ - tất cả đều ở tầng trệt. Do đó, chúng tôi đề xuất chia nhỏ “khu vườn xanh rộng lớn” thành những khu vườn nhỏ tiếp nối với nhau.


Đặc biệt, khi các hình khối của căn nhà chồng lên nhau từ tầng trệt, chúng tự động được đặt lùi lại cùng với việc tạo xoắn. Ở tầng cao nhất, căn nhà được tính toán để có một kết cấu đưa ra 2m hướng về phía mặt đường. Các khu vườn bậc thang được lồng ghép xen kẽ với các sân nhà (terrace) trong khi được kết nối và chạy liên tiếp lên đến tầng trên cùng. Tùy thuộc vào mỗi loại cây, chúng tạo ra những bóng mát làm dịu ánh sáng mặt trời đồng thời làm mát không khí cho ngôi nhà. Ngoài ra, mỗi chậu cây cũng có chức năng che khuất các tầm nhìn từ ngoài đường chính.

Mặt khác, các khoảng sân được sắp xếp với các kích thước đa dạng khác nhau ở mỗi tầng, tùy vào chức năng. Ở một vài vị trí, các khoảng sân này được thiết kế để tạo ra khu vườn riêng tư nơi mà người ở có thể tiếp cận trực tiếp được từ chính phòng ngủ của mình. Đồng thời, chúng cũng trở thành khu vườn chung nơi mà mọi thành viên có thể gặp nhau. Tất cả những khu vườn này vừa là những không gian độc lập mà cũng là “một khu vườn liên tục” nơi người ở và con trẻ có thể đi xuyên suốt bằng các cầu thang sắt ngoài trời.   

Về không gian nội thất, tầng trệt và tầng lầu 1 được kết nối bằng một ô thông tầng ở giữa rất lớn . Khu vực này tích hợp tất cả các không gian chức năng chính như phòng khách, phòng bếp - ăn kết hợp, thư viện và phòng ngủ trẻ con để trở nên một không gian mà trong đó, con người có thể tương tác với nhau rất nhiều. Đồng thời, xuyên qua những khoảng mở tùy kích thước và tỉ lệ khác nhau bên trong căn nhà, người ở cũng có thể kết nối được với các mảng xanh bên ngoài căn nhà.

Do đó, chúng tôi hy vọng rằng căn nhà sẽ trở thành một cây cầu để kết nối con người với con người cũng như kết nối con người với thiên nhiên.


Các khoảng hở được tạo ra bởi các khối dịch chuyển cho phép ánh sáng tự nhiên và gió mát xuyên khắp căn nhà. Dạng khu đất kéo dài và hẹp, vì thế chúng tôi đã chọn tạo ra không gian mở cho căn nhà. 
Nhờ việc ánh nắng mặt trời được giảm thiểu bởi các mảng xanh ở mặt đứng căn nhà, lượng tiêu thụ điện năng cho điều hòa không khí cũng sẽ được giảm xuống.
Với mức đầu tư hạn chế, chúng tôi được yêu cầu thiết kế tiết kiệm nhất có thể kinh phí cho phần hoàn thiện. Do đó, chúng tôi chọn gạch nung như là vật liệu hoàn thiện, một phương cách phổ biến đã được sử dụng trong xây dựng ở Việt Nam đồng thời giảm tổng thể chi phí xây dựng. Thêm vào đó, nhờ chi phí nhân công rẻ, chúng tôi có thể kiểm soát chất lượng của việc xây gạch ở công trường. Nhờ gạch nung cũng là vật liệu có sẵn địa phương, nên khí thải gây ra từ việc vận chuyển cũng được giảm thiểu nhiều.


Dự án này là một trong những dự án mới nhất của chuỗi dự án “Nhà cho cây” mà chúng tôi đang tiếp tục kể từ cách đây nhiều năm. Trong đó, chúng tôi theo đuổi không chỉ việc trồng cây cho các căn nhà, mà cũng tạo ra một kiểu nhà mới cho cây nơi mà cuộc sống của con người và thiên nhiên ngày càng gần gũi với nhau hơn.